Ngày 2/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 2 năm tù giam đối với hai bị cáo Dương Văn Hải và Đỗ Công Khanh về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.”

Dương Văn Hải (57 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội) nguyên là Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín (Hà Nội), còn Đỗ Công Khanh (33 tuổi, quê ở Bắc Giang) nguyên là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI.

Quen biết nhau thông qua các mối quan hệ xã hội, Khanh đặt vấn đề với Hải về việc thu gom các tài liệu cần dịch thuật, công chứng của khách hàng, rồi cử nhân viên mang đến nhà riêng của nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện ký tên, đóng dấu của Phòng Tư pháp huyện.

Do vụ lợi nên khi Khanh đặt vấn đề, Hải đã đồng ý ngay. Hải đã tự ý mang con dấu của Phòng Tư pháp huyện về nhà riêng để sử dụng, đóng dấu chứng thực. Thậm chí, do thấy công ty của Khanh có nhiều tài liệu sao y, dịch thuật, Hải còn đưa con dấu của Phòng Tư pháp huyện để nhân viên công ty đóng giúp.

Theo quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chứng thực bản dịch giá 10.000 đồng/bản, bản sao 2.000 đồng/bản. Sau khi thu tiền của khách hàng, Khanh trả cho Hải lần lượt là 6.000 và 1.000 đồng/bản.

Vụ việc bị phát hiện vào ngày 29/7/2014, khi nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI đi ôtô chở hơn 200 bản nội dung dịch thuật có đóng dấu khống của Phòng Tư pháp huyện Thường Tín thì bị Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) bắt giữ.

Trong số hơn 200 bản tài liệu nội dung dịch thuật nói trên, có chữ ký của các dịch thuật viên, có chữ ký của Dương Văn Hải là Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín và có đóng dấu của Phòng Tư pháp huyện này.

Khám xét công ty còn thấy có hàng nghìn tài liệu của công ty trên có đóng khống dấu tròn của Phòng Tư pháp huyện Thường Tín nhưng không có nội dung, nhằm cấp cho khách hàng có nhu cầu sao y, dịch thuật để thu lời bất chính.

Theo xác định của cơ quan chức năng, với hành vi vi phạm trên, Khanh đã thu lời bất chính 160 triệu đồng, Hải thu lời bất chính hơn 400 triệu đồng./.