Tòa án Haiti ngày 18/1 tuyên bố đủ bằng chứng cáo buộc nhà cựu độc tài Jean-Claude Duvalier, có biệt danh là "Baby Doc," đã phạm các tội tham nhũng, biển thủ công quỹ và liên quan tới các hoạt động tội phạm trong thời kỳ nắm quyền 1971-1986.

Phán quyết trên được đưa ra chưa đầy 48 giờ đồng hồ sau khi cựu quan chức 59 tuổi này trở về Haiti sau 25 năm vắng bóng trên chính trường nước này.

Nhà cựu độc tài đã bị bắt giữ tại khách sạn ở thủ đô Port-au-Prince khi chuẩn bị có cuộc gặp gỡ với báo giới trong nước và quốc tế. Các nhân viên tư pháp Haiti sau đó đã thẩm vấn ông Duvalier về những hành vi sai trái trước đây. Quá trình xét xử cựu chính khách này dự kiến kéo dài ba tháng.

Trong khi đó, tình hình an ninh ở Port-au-Prince trở nên hỗn loạn hơn khi hàng trăm người ủng hộ ông Duvalier đã tụ tập bên ngoài tòa án và có những hành động quá khích như đốt lốp xe, ném đất đá, giăng biểu ngữ và kêu gọi bắt giữ Tổng thống đương nhiệm Rene Preval. Trước đó, một nhóm người biểu tình đã phong tỏa các đường phố nhằm cản trở lực lượng cảnh sát áp giải "Baby Doc" tới phòng xử án.

Ngày 16/1, ông Duvalier đã bất ngờ trở về Haiti trong bối cảnh căng thẳng chính trị vẫn bao trùm lên đất nước Trung Mỹ này sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi hồi tháng 11 năm ngoái. Chính giới Haiti nhận định mục đích chuyến trở về của nhân vật này có thể là để nắm bắt cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vốn chưa được định ngày.

Ông Duvalier trở thành tổng thống Haiti năm 1971 khi mới 19 tuổi, kế vị người cha quá cố Francois Duvalier, biệt danh "Papa Doc." Năm 1986, nhân vật này bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy với cáo buộc tiếp tục cai trị Haiti bằng "quả đấm sắt" và tham ô hàng trăm triệu USD từ các quỹ nhà nước trong 15 năm cầm quyền. "Baby Doc" đã sống lưu vong phần lớn ở Pháp suốt quãng thời gian sau đó.

Năm 2007, Duvalier kêu gọi người dân Haiti tha thứ cho những lỗi lầm mà ông ta gây ra, nhưng Tổng thống Haiti khi đó Rene Preval đã bác bỏ và tuyên bố sẽ xét xử Duvalier nếu ông này về nước./.