Ông Makhar Vaziev sẽ là Giám đốc ballet tại Nhà hát Bolshoi. (Nguồn: Reuters)

Ban lãnh đạo nhà hát nổi tiếng Bolshoi của Nga vừa bổ nhiệm ông Makhar Vaziev, Giám đốc ballet tại Nhà hát opera La Scala của Milan (Italy), làm Giám đốc ballet mới của nhà hát này, thay Giám đốc đương nhiệm Sergei Filin sau vụ tạt axít hồi năm 2013, khiến ông gần như bị mù.

Ông Vaziev không chỉ nổi tiếng ở Nga, mà cả ở hải ngoại. Theo Tổng Giám đốc nhà hát Bolshoi, Vladimir Urin, việc bổ nhiệm ông Vaziev, 54 tuổi, là nhằm gây dựng lại niềm tin của người hâm mộ dành cho nhà hát nổi tiếng này, sau nhiều bê bối xảy ra, đặc biệt là vụ tấn công Filin.

Sự việc này đã làm lộ ra những vụ tranh giành vai diễn, tiền bạc và quyền lực rất dữ dội tại nhà hát ballet lừng lẫy bậc nhất của Nga.

Theo kế hoạch, ông Vaziev sẽ bắt đầu vai trò mới vào tháng 3/2016, sau khi Filin rời khỏi cương vị này. Filin đã trở về Moskva hồi tháng 1/2013, sau nhiều tháng điều trị ở Đức, song thị lực của ông vẫn còn rất kém.

Hợp đồng làm việc của ông tại nhà hát Bolshoi hết hạn vào tháng 3/2016, nhưng không được ký tiếp. Filin từng nói ông không cảm thấy nặng nề khi không được tiếp tục làm việc tại nhà hát./.