Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 18/8/2014. (Nguồn: CNN/TTXVN)

Ngày 20/1, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange sẽ đối mặt với một cuộc thẩm vấn "trong những ngày tới" ngay trong Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh), nơi mà ông đang tị nạn, theo đề nghị của giới chức Thụy Điển.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Correa không xác nhận thời điểm cụ thể sẽ diễn ra cuộc thẩm vấn liên quan đến bê bối tấn công tình dục với 2 phụ nữ là công dân Thụy Điển, song cho biết công việc này sẽ "sớm được tiến hành."

Ông Correa cũng cho biết giới chức Ecuador sẽ trực tiếp thẩm vấn ông Assange dựa trên những câu hỏi chất vấn và các yêu cầu được phía các công tố viên Thụy Điển đưa ra.

Trước đó, Ecuador đã nhận được đề nghị của Thụy Điển muốn thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks ngay trong Đại sứ quán Ecuador tại London.

Chính quyền Quito nhấn mạnh việc thẩm vấn ông Assange sẽ chỉ diễn ra theo luật pháp của Ecuador và do các công tố viên nước này tiến hành. Các công tố viên Thụy Điển có thể tham dự.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Quito ngày 15/1, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino khẳng định nếu như nhà chức trách Thụy Điển không đưa ra cáo buộc chống lại ông Assange, nhà lập trình tin học này có thể đến sống tại Ecuador do ông đã xin quy chế tị nạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ecuador và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý hồi tháng 12/2015, tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn Assange.

Từ năm 2010, Assange bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về 4 tội danh liên quan tới tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ là công dân nước này.

Từ tháng 6/212, ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Đến giữa tháng 8/2015, Thụy Điển thông báo hủy 3 tội danh do thời hạn điều tra đã hết hạn. Riêng tội danh hãm hiếp phụ nữ vẫn sẽ được điều tra đến năm 2020.

Assange đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm bắt giữ ông để giao nộp cho Mỹ, nước cũng đã phát lệnh bắt giữ Assange về tội tiết lộ nhiều thông tin bí mật của Washington./.