Đạo diễn Verdone (trái) và nhà tạo mốt Valentino.

Giới biểu diễn và dư luận Italy đã chấn động hôm 7/4 sau khi danh sách sơ bộ với nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz và thời trang Italy đã trốn thuế có tên trong "Hồ sơ Panama" được công bố.

Trên trang web của mình, tạp chí thời sự chính trị L'Espresso đã đưa ra ba cái tên nổi tiếng có dính líu đến "Hồ sơ Panama." Đó là nhà tạo mốt nổi tiếng thế giới Valentino, đạo diễn điện ảnh Carlo Verdone và người dẫn chương trình truyền hình được đông đảo khán giả hâm mộ Barbara d'Urso.

Cả ba người này đều là khách hàng của Mossack Fonseca, có trụ sở ở Panama, công ty luật đã hỗ trợ hàng nghìn nhân vật có thế lực trong giới biểu diễn, thể thao, công nghiệp cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế bằng cách mở các công ty quản lý tài chính hoặc đầu tư tại các "thiên đường trốn thuế" để không phải trả tiền thuế ở nước mình.

Theo l'Espresso, vào năm 2006, nhà báo Barbara d'Urso đứng tên giám đốc của một công ty đăng ký hoạt động ở đảo Seychelles, một "thiên đường trốn thuế" ở biển Caribe. Công ty này đã ngừng hoạt động vào năm 2014.

Đạo diễn Carlo Verdone cũng được cho là người chủ sở hữu một công ty đăng ký ở Panama.

Trong khi đó, nhà tạo mốt Valentino và một cổ đông của ông đứng đầu hai công ty ở quần đảo Virgin thuộc Anh ở Caribe.

Thông qua luật sư của mình, D'Urso đã tuyên bố rằng đây là những "cáo buộc vô căn cứ," đạo diễn Verdone nói ông "ngạc nhiên" khi thấy tên mình trong danh sách này, trong khi Valentino khẳng định đã sống ở London từ 10 năm nay và không có bất cứ hoạt động tài chính nào ở Panama.

Đây chỉ là những cái tên đầu tiên trong danh sách 100 người Italy nổi tiếng mà l'Espresso tuyên bố sẽ công khai độc quyền trong số báo ra ngày 8/4.

L'Espresso, tờ báo duy nhất ở Italy được Hiệp hội các nhà báo điều tra thế giới (ICIJ) cung cấp các thông tin liên quan trong vụ "Hồ sơ Panama," khẳng định có tới gần 1.000 cá nhân và tổ chức Italy có tên trong danh sách này, bao gồm rất nhiều người nổi tiếng hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như nhiều ngân hàng lớn. Những người này được cho là đã trốn thuế hàng trăm triệu đến hàng tỷ euro thuế.

Các cơ quan công tố, cảnh sát tài chính và tổng cục thuế Italy hiện đang yêu cầu nhà chức trách Panama cung cấp các thông tin đầy đủ về các công dân và công ty Italy có liên quan đến "Hồ sơ Panama."

Trong những năm qua, rất nhiều người nổi tiếng trong các giới ở Italy đã bị "sờ gáy" do trốn thuế, với hình thức phổ biến nhất là chuyển tiền ra các nước có thuế thấp, như các đảo ở Caribe, Monaco hay Lichteinstein./.