Tòa chung cư Grenfell Tower bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, báo The Times (Anh) cho biết đơn vị quản lý tòa chung cư Grenfell Tower tại London đã từng yêu cầu nhà thầu phụ trách “tân trang” tòa nhà cắt giảm nhiều chi phí, trong đó có chi phí của tấm ốp sơn phủ bên ngoài tòa nhà.

Các tấm ốp này được cho là nguyên nhân khiến ngọn lửa lan nhanh trong vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư Grenfell Tower hôm 14/6 làm ít nhất 80 người thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, Tổ chức quản lý nhà cho thuê Kensington và Chelsea, đơn vị quản lý Grenfell Tower, đã gửi một bức thư “khẩn” tới nhà thầu Artelia UK, trong đó nhấn mạnh cần các sản phẩm tấm ốp với “giá thành phù hợp” trước khi trình lên lãnh đạo Hội đồng Kensington và Chelsea xét duyệt.

Một biện pháp được đề xuất là sử dụng các sản phẩm tấm ốp nhôm với giá thành thấp hơn thay vì kẽm, từ đó tiết kiệm được 293.368 bảng Anh (khoảng 380.000 USD).

[Bà May chỉ định một cựu thẩm phán đứng đầu điều tra cháy chung cư]

Nhà chức trách Anh đang tiến hành cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng tại tòa nhà 24 tầng căn hộ nói trên. Cuộc điều tra này được tiến hành đồng thời với cuộc thanh tra trên phạm vi toàn quốc đối với tấm ốp sơn phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng bị xem là nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Theo kết quả thanh tra, đến nay, có tới 137 tòa nhà chung cư thuộc các khu vực khác nhau trên cả nước đều không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Trước đó, hôm 26/6, Arconic, công ty của Mỹ sản xuất tấm sơn phủ trên đã thông báo ngừng bán sản phẩm này trên thị trường toàn cầu sau khi các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy lớp ốp bên ngoài tòa nhà có thể là nguyên nhân khiến lửa lan nhanh khi xảy ra hỏa hoạn./.