Máy bay F-22 của Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Theo tờ The New York Times số ra ngày 23/10, tại Nhà Trắng đang diễn ra cuộc tranh cãi gay gắt về sự cần thiết phải có hành động quyết đoán hơn tại Syria trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch không kích của Nga và cuộc khủng hoảng người tị nạn ngày càng gia tăng ở châu Âu. Chủ điểm tranh cãi là việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria.

Báo trên dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các quan chức khác trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 19/10 tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc "sử dụng máy bay bảo vệ người Syria."

Hiện Nhà Trắng vẫn hoài nghi trước ý tưởng thiết lập vùng cấm bay ở Syria. Phản đối ý tưởng này là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, người trong cuộc họp đã bày tỏ sự hoài nghi đối với biện pháp này.

Cụ thể, ông nhấn mạnh để làm như vậy Mỹ sẽ phải tăng đáng kể số lượng máy bay và quân nhân ở Syria.

Tuy nhiên, cuộc họp tại Nhà Trắng đã bàn về khả năng lập các khu vực an toàn cho thường dân ở biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Các quan chức đã đưa ra một loạt phương án khác nhau, từ vùng an toàn dành riêng cho viện trợ nhân đạo đến khu an toàn cho phe đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Tờ báo lưu ý, trong nhiều năm qua ông Kerry và các cố vấn khác vẫn ủng hộ vai trò tích cực hơn của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, trong khi Lầu Năm Góc luôn thận trọng với vấn đề này.

Tờ báo cho biết, Tổng thống Obama đã không có mặt tại cuộc họp cuối cùng này, vốn do Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống, bà Susan Rice chủ trì. Cuộc họp đã không ra được quyết sách nào, song những người ủng hộ ông Obama đã "nản lòng."

Một số cựu cố vấn của ông Obama, được báo New York Times phỏng vấn, nhận định Tổng thống Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội thiết lập vùng cấm bay ở Syria do Moskva khởi động chiến dịch quân sự. Trước đó, Moskva đã phản đối việc lập vùng cấm bay ở Syria.

Trong khi đó, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin trong liên minh do Mỹ cầm đầu đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria, cho biết Washington từng có kế hoạch lập vùng cấm bay ở Syria./.