Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Mỹ đã một lần nữa hối thúc Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện mối quan hệ vốn nhiều căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh hợp tác ba bên Mỹ-Hàn-Nhật là yếu tố cần thiết đối với hòa bình và ổn định ở Đông Á.

Phát biểu trước báo giới ngày 16/4 sau cuộc họp với hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nêu rõ Washington "khuyến khích những người bạn thân nhất của mình xây dựng mối quan hệ vững chắc nhất có thể vì điều này quan trọng đối với chúng tôi."

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki nhấn mạnh cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều có trách nhiệm cải thiện quan hệ song phương. Ông khẳng định Tokyo là một "thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và luôn thẳng thắn đối diện với lịch sử."

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong nhấn mạnh bất chấp những bất đồng, Tokyo và Seoul đang tìm kiếm hợp tác "hai bên cùng có lợi" trong một số vấn đề và lĩnh vực.

Lời kêu gọi của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiến hành vòng đối thoại an ninh song phương lần đầu tiên trong vòng năm năm qua tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Theo các quan chức Hàn Quốc, nội dung của vòng đối thoại bao gồm vấn đề an ninh khu vực, chính sách và hợp tác quốc phòng.

Hồi đầu tháng, hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao hai nước cho biết quan chức hai nước sẽ thảo luận về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc xem xét lại các định hướng hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ đã được lên kế hoạch.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã không tổ chức đối thoại giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước kể từ tháng 12/2009 trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ cũng như các vấn đề lịch sử khác./.