Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/7 tiếp tục chiến dịch thuyết phục, vận động sự ủng hộ của Quốc hội còn đầy hoài nghi đối với thỏa thuận được mô tả là “lịch sử, di sản ngoại giao” mới ký kết gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Trong cuộc gặp các cựu binh tham gia các cuộc chiến tranh của Mỹ ở nước ngoài tại thành phố Pittsburg, bang Pensylvania, Tổng thống Obama tái khẳng định chủ trương của Nhà Trắng sử dụng con đường ngoại giao để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran thay vì lại lao vào một cuộc xung đột vũ trang mới tại Trung Đông. Ông Obama so sánh những người phản đối thỏa thuận hạt nhân ký ngày 14/7 vừa rồi giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran cũng giống như những người đã vội vã thúc đẩy cuộc chiến Iraq cách đây hơn một thập kỷ.

Tổng thống Obama hối thúc các nhà lập pháp Mỹ không nên bác bỏ mà “hãy hành xử một cách có trách nhiệm và thông minh” nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, ngoại giao ở thế mạnh và có nguyên tắc là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran chế tạo một quả bom hạt nhân đe dọa an ninh và hòa bình của toàn bộ khu vực Trung Đông.

Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry, trong cuộc trả lời phỏng vấn với bộ phận tiếng Ba Tư của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) nói rằng việc thực thi thỏa thuận ngày 14/7 với Iran sẽ làm cho thế giới an toàn hơn và có thể mang lại những cơ hội khác giữa Mỹ với Iran. Ông tin tưởng các nhà lập pháp Mỹ sẽ hiểu rằng việc không chấp thuận hiệp ước hạt nhân mà nhóm P5+1 vừa đạt được với Iran có thể dẫn tới chỗ có thêm xung đột và chiến tranh trong vùng Trung Đông đang có nhiều rối loạn. Ngoại trưởng Kerry nói rằng “rất nhiều chuyện tốt đẹp” có thể xảy ra liên quan tới Iran nếu thỏa thuận này được thực thi đầy đủ, trong đó bao gồm tiềm năng du lịch, buôn bán, tài chính và hoạt động ngân hàng.

Trước đó ngày 19/7, Ngoại trưởng Kerry cũng đã có bài phát biểu được 5 kênh truyền hình phát sóng để cổ xúy cho thỏa thuận hạt nhân với Iran với công chúng Mỹ. Cũng trong thời điểm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tiếp tục chuyến thăm Trung Đông trong sứ mệnh trấn an các đồng minh khu vực về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng tăng cường chiến dịch vận động ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran thông qua công cụ truyền thông. Cùng ngày, một tài khoản Twitter có tên @TheIranDeal được Nhà Trắng lập ra nhằm tuyên truyền chủ trương của chính phủ, cũng như cung cấp thông tin về thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Theo người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest, tài khoản Twitter này được liên kết với một trang chủ đăng tải nội dung của văn kiện thỏa thuận đạt được giữa Tehran và nhóm P5+1, đồng thời cũng là diễn dàn để các chính khách tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân bày tỏ quan điểm./.