Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu giảm trong phiên 12/6 tại châu Á trong bối cảnh đồng USD mạnh lên do giới đầu tư ngày càng quan ngại về tình hình Hy Lạp khi cuộc đàm phán nợ giữa chính phủ nước này và nhóm chủ nợ quốc tế không có tiến triển và dự đoán đợt tăng mạnh nhu cầu dầu thô toàn cầu gần đây sắp kết thúc.

Trong phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Bảy giảm 45 xu xuống 60,32 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 39 xu xuống còn 64,72 USD/thùng.

Nguyên nhân khiến giá “vàng đen” đi xuống trong phiên này, theo giới chuyên gia thuộc Ngân hàng United Overseas của Singapore, là do đồng bạc xanh mạnh lên so với đồng tiền chung châu Âu trước những lo ngại liên quan đến cuộc đàm phán nợ giữa Athens và nhóm chủ nợ quốc tế. USD mạnh lên sẽ khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong phiên này, đồng euro giảm còn 1,1255 USD/euro, so với mức 1,1260 USD/euro trong phiên 11/6 tại New York, và 1,1323 USD/euro trong phiên 10/6.

Thị trường dầu mỏ cũng chịu thêm sức ép sau khi trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ công bố ngày 11/6 Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nói rằng có những hoài nghi rằng một số lý do đằng sau sự gia tăng nhu cầu dầu mỏ trong thời gian qua, như mùa Đông châu Âu lạnh bất thường làm tăng nhu cầu sưởi ấm, liệu có tái diễn hay không.