Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (phải) và người đồng cấp Anh tại buổi gặp. (Nguồn: getty)

Ngày 9/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Anh Michael Fallon đang ở Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước nhằm chống chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa đối với sự ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã tái khẳng định Nhật Bản và Anh sẽ hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động đối phó với các thách thức đối với sự ổn định của khu vực, chẳng hạn như đối với việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

Đối với các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường sự tham gia của Anh vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, tại cuộc gặp hai bộ trưởng đã đồng ý cùng nhau tổ chức cuộc tập trận chung giữa Không quân hai nước.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo quốc phòng nhất trí về việc gửi các chiến đấu cơ của Anh đến Nhật Bản để tiến hành cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ đường không của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đạt được thỏa thuận trao đổi nhân sự giữa các phòng ban thuộc bộ quốc phòng hai nước, chuyên trách về thiết bị và bảo trì kỹ thuật trong lực lượng vũ trang.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí rằng cần nhanh chóng tiến tới ký kết hiệp định về cung cấp chéo các mặt hàng thiết bị và dịch vụ quốc phòng.

Cuộc gặp của hai bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Anh diễn ra sau cuộc hội đàm trong khuôn khổ "2+2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước ngày 8/1./.