Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews (trái) đang trong chuyến thăm Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 3/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 2 nước trong bối cảnh môi trường an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng phức tạp.

Phát biểu tại buổi tiếp ông Andrews ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc Nhật Bản và Australia thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng "sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo không chỉ các lợi ích quốc gia của hai nước, mà cả sự ổn định và hòa bình trong khu vực."

Ông Abe gọi quan hệ giữa Nhật Bản và Australia là một "mối quan hệ đặc biệt", Tokyo và Canberra "có chung những lợi ích chiến lược và các giá trị phổ quát", đồng thời định: "Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ ấy ngày càng vững chắc."

Về phần mình, Bộ trưởng Andrews tuyên bố Australia cam kết phối hợp với Nhật Bản trong việc hỗ trợ an ninh khu vực thông qua tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ.

Hiện ông Andrews đang thực hiện chuyến thăm 3 ngày tại Nhật Bản (từ 2-4/6). Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Andrews trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Australia./.