Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 13/1 thông báo bắt giữ một thuyền trưởng Hàn Quốc vì nghi tàu cá trọng tải 29 tấn của ông này đã hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo JCG, tàu cá trên đã bị phát hiện đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản thuộc tỉnh Hyogo khoảng 12h30 đêm 12/1, và đến trưa 13/1, tàu này đã ở vị trí cách quần đảo Oki 100 km về phía Tây Bắc sau khi không làm theo mệnh lệnh của JCG và cố tình bỏ chạy.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc cho biết cơ quan hàng hải của cả hai nước đã điều tra vụ việc và cùng kết luận rằng tàu trên đã hoạt động bất hợp pháp.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này cho biết một tàu tuần duyên của Hàn Quốc đã "chạm chán" với bốn tàu tuần tra Nhật Bản sau khi tàu cá trên bị bắt quả tang xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Theo Yonhap, tàu cá trên đã dừng gần khu vực gần quần đảo đang tranh chấp Dokdo, mà Nhật Bản gọi là Takeshima, hiện đang do Hàn Quốc kiểm soát.

Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh hai nước láng giềng này đang tìm cách thắt chặt các quan hệ ngoại giao và quân sự.

Ngày 11/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa đã thăm Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về một thỏa thuận quân sự đầu tiên giữa hai nước. Dự kiến, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cũng sẽ thăm Seoul ngày 15/1 tới./.