Căn cứ quân sự Kadena. (Nguồn: icyseas.org)

Theo hãng tin Kyodo, cảnh sát Nhật Bản ngày 19/5 thông báo đã bắt giữ Kenneth Franklin Shinzato, 32 tuổi, nhân viên dân sự tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa, do anh này liên quan tới vụ một phụ nữ địa phương mất tích vào tháng trước.

Shinzato là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, hiện đang sinh sống ở thị trấn Yonabaru cùng vợ và con.

Cảnh sát cho biết đã tiến hành thẩm vấn Shinzato trên tinh thần tự nguyện từ ngày 16/5.

Dựa trên lời khai của Shinzato, cảnh sát đã tìm thấy thi thể được xác định là Rina Shimabukuro, là nhân viên văn phòng ở Uruma, trung tâm tỉnh Okinawa, 20 tuổi, bị mất tích từ ngày 28/4.

Thi thể cô được tìm thấy trong đám cỏ dại trong rừng ở làng Onna, phía Bắc Uruma.

Bạn trai của Shimabukuro là người cuối cùng liên lạc với cô qua tin nhắn điện thoại vào khoảng 20 giờ ngày 28/4, khi đó, Shimabukuro cho biết đang chuẩn bị đi bộ. Ngày hôm sau, bạn trai của Shimabukuro đã báo cảnh sát về việc cô bị mất tích.

Cảnh sát đã phát hiện mẫu ADN phù hợp với mẫu ADN của nạn nhân trên xe ôtô của Shinzato.

Đối tượng khai nhận đã bỏ lại xác nạn nhân trong rừng cây sau khi người này ngừng cử động.

Cảnh sát nghi ngờ Shinzato có liên quan đến cái chết của nạn nhân, song vẫn chưa chính thức buộc tội. Kyodo dẫn các nguồn tin điều tra ngày 20/5 cho biết Shinzato thừa nhận đã siết cổ nạn nhân.

Ngay sau khi cảnh sát bắt giữ Shinzato, tối 19/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy và Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã triệu chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản đến để phản đối vụ việc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida yêu cầu phía Mỹ hỗ trợ điều tra và hợp tác tối đa để đảm bảo vụ việc như trên không tái diễn.

Đại sứ Mỹ Kennedy đã thay mặt Chính phủ Mỹ "gửi lời chia buồn sâu sắc nhất," đồng thời cam kết "hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Okinawa và Chính phủ Nhật Bản cũng như nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo không bao giờ tái diễn sự việc này."

Trung tướng John Dolan chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cũng đã gửi lời xin lỗi người dân Okinawa.

Phát biểu với báo giới từ Washington, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook nêu rõ vụ việc trên là một "thảm kịch" và Lầu Năm góc đang quan tâm sát sao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và các quan chức khác của Bộ Quốc phòng tuyên bố "sẽ hợp tác đầy đủ với Chính phủ Nhật Bản và giới chức địa phương ở Okinawa để điều tra vụ việc."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng bày tỏ "giận giữ" trước "thảm kịch kinh hoàng" này. Ông cho biết quân đội Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để điều tra vụ việc.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh làn sóng phản đối việc Mỹ bố trí các căn cứ quân sự tại Okinawa tăng cao.

Người dân địa phương lên án các vụ tội phạm cũng như tiếng ồn liên quan các căn cứ trên. Hiện hơn 50% trong số khoảng 50.000 lính Mỹ tại Nhật Bản đồn trú ở Okinawa./.