Nghi phạm người Hàn Quốc Chon Chang Han. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 28/12, các công tố viên Tokyo đã buộc tội nghi can Hàn Quốc Chon Chang Han, 27 tuổi, vào đền Yasukuni (Nhật Bản) với ý đồ đen tối khi một vụ nổ nhỏ đã xảy ra tại khu nhà vệ sinh nam của khu đền hồi tháng trước.

Các nguồn điều tra cho biết cảnh sát Nhật Bản đang lên kế hoạch có thể đưa ra một lệnh bắt giữ nữa đối với đối tượng Chon Chang Han vào tháng tới với cáo buộc vi phạm luật kiểm soát thuốc nổ của Nhật Bản, theo đó, cấm sản xuất, tàng trữ và kích hoạt thuốc nổ khi chưa được phép.

Trước đó, cảnh sát Tokyo cho biết nghi phạm Chon - 27 tuổi - lưu lại Nhật Bản trong một thời gian ngắn từ ngày 21-23/11, và trở về Hàn Quốc ngay sau khi vụ nổ trên xảy ra.

Đối tượng này bị bắt giữ hôm 9/12 khi quay trở lại Nhật Bản với cáo buộc tới đền Yasukuni với ý đồ bất hợp pháp.

Camera an ninh tại đền Yasukini ghi hình Chon xuất hiện tại hiện trường vào thời điểm ngay trước và sau khi xảy ra vụ nổ.

Khi đó, Chon mặc trang phục đen, đeo kính, mang theo một ba lô và một túi xách tay vào khu nhà vệ sinh, nhưng khi đi ra khỏi đó chiếc túi xách tay đã "biến mất."

Tại hiện trường vụ nổ, cảnh sát đã phát hiện một thiết bị hẹn giờ kỹ thuật số và nhiều thanh pin trên đó có in chữ Hàn Quốc vương vãi trên sàn.

Các ống thép bên trong có thuốc nổ cũng được tìm thấy trên trần của nhà vệ sinh nam. Cảnh sát cũng xác nhận đã tìm thấy thuốc súng và thiết bị hẹn giờ trong balô của Chon.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do nhiều quốc gia láng giềng coi việc này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.