Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Kyodo, ngày 22/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn dòng tiền tài trợ cho Triều Tiên, vốn tạo điều kiện cho nước này phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với hãng tin Kyodo, ông Kono cho biết: “Có thể tồn tại rất nhiều lỗ hổng luật pháp tại nhiều nơi khác nhau, như Đông Nam Á, cho phép Bình Nhưỡng thu được ngoại tệ.”

Biện pháp hiệu quả nhất (nhằm đối phó với Triều Tiên) là ngăn chặn dòng tiền chảy vào Triều Tiên. Điều quan trọng là giám sát chặt chẽ mọi sự dịch chuyển của con người, hàng hóa và nguồn vốn để bịt lỗ hổng này.”

Theo một báo cáo mật được hãng tin Kyodo thu thập từ một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục thu được ngoại tệ, trong đó riêng việc xuất khẩu hàng hóa cấm đã mang lại cho nước này ít nhất 270 triệu USD nguồn thu kể từ tháng 2 vừa qua.

[Mỹ lo Triều Tiên bán tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho khủng bố]

Sau khi Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên hồi tháng 2, Bình Nhưỡng “đã chuyển hướng xuất khẩu than đá sang các nước thành viên Liên hợp quốc khác như Malaysia và Việt Nam.”

Đề cập tới các nước láng giềng tại châu Á, Ngoại trưởng Kono cho biết ông tự tin trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc kể từ khi có cuộc gặp bên lề hội nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Manila hồi đầu tháng này. Ông Kono cho biết ông sẵn sàng tới thăm Trung Quốc và Hàn Quốc vào thời điểm thích hợp.

Về vấn đề “phụ nữ mua vui,” ông Kono tái khẳng định lập trường rằng căn cứ theo thỏa thuận do Tokyo và Seoul ký kết hồi tháng 12/2015, vấn đề này đã được “giải quyết dứt khoát và không thể đảo ngược” do đó các bên cần nghiêm túc thực thi.

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng xung quanh mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, ông Kono cũng cam kết Nhật Bản sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc đạt được sự ổn định tại Trung Đông./.