Cảnh lở đất do động đất ở Minami-Aso, Kumamoto ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo nguy cơ dư chấn mạnh khoảng 6 độ Richter sẽ tiếp tục xuất hiện tại khu vực tỉnh Kumamoto trong thời gian tới.

Phân tích về nguyên nhân các trận động đất vừa xảy ra, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho rằng trận động đất đầu tiên xảy ra đêm 14/4 chỉ là báo hiệu trước trận động đất lớn và chấn động 7,3 độ Richter xảy ra vào rạng sáng 16/4 mới là trận động đất chính. Tổng cộng có 304 dư chấn đã xảy ra trong đợt động đất này.

Theo các nhà địa chất, nguyên nhân của đợt động đất tại Kyushu là do hoạt động kiến tạo địa tầng. Theo phân tích của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, trận động đất rạng sáng 16/4 là kiểu động đất xảy ra do va chạm giữa các đường đứt gãy địa chất.

Một giáo sư của Đại học Tsukuba cho biết đường đứt gãy có thể đã di chuyển trên một phạm vi dài khoảng 50km và rộng 20km.

Tâm chấn của trận động đất sáng 16/4 nằm ở phía Bắc đường đứt gãy Futagawa chạy từ Đông sang Tây tỉnh Kumamoto, trong khi đường đứt gãy Hinagu nằm phía Nam của tâm chấn.

Các chuyên gia cho rằng một phần của đường đứt gãy Hinagu di chuyển đã gây ra trận động đất đêm 14/4. Tiếp đó, một phần của đường đứt gãy Futagawa di chuyển và dường như hai đường đứt gãy đã va chạm vào nhau, gây ra trận động đất rạng sáng 16/4. Các chuyên gia nhận định hai trận động đất này là một phần của một đợt chuyển động địa chất quy mô lớn./.