Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore. (Nguồn: navy.mil)

Reuters đưa tin, các nguồn tin giấu tên của chính phủ và đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản ngày 13/5 cho biết nước này đang thiên về việc lựa chọn hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore thay vì hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo 3 nguồn tin chính phủ và 2 nguồn tin từ đảng cầm quyền, chính phủ Nhật Bản hiện đang nghiêng về Aegis Ashore vì hệ thống này có phạm vi bao quát lớn hơn, đồng nghĩa cần ít đơn vị hơn để bảo vệ Nhật Bản.

[Nhật Bản cân nhắc triển khai tên lửa hành trình trong tương lai]

Ngoài ra, hệ thống Aegis Ashore có chi phí rẻ hơn, khoảng 70-80 tỷ yen (tương đương 618-706 triệu USD), so với mức hơn 100 tỷ yen của THAAD.

Được sản xuất bởi tập đoàn Lockheed Martin, Aegis Ashore là phiên bản đặt trên mặt đất của hệ thống Aegis phát triển cho tàu chiến.

Ngoài ra, việc trang bị hệ thống này sẽ giúp giảm gánh nặng giám sát 24/24 mà các tàu chiến Nhật Bản được trang bị hệ thống Aegis đang đảm nhận.

Tokyo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này trong những tháng tới, sau khi cử một nhóm khảo sát, có thể vào tháng này, đến Hawaii, nơi các lực lượng Mỹ điều hành cơ sở thử nghiệm hệ thống Aegis Ashore./.