Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này có thể đẩy nhanh khoản chi trị giá 1 tỷ USD đã được lên kế hoạch để nâng cấp việc phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Khoản kinh phí hiện nằm trong ngân sách yêu cầu của năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2017, bao gồm các khoản kinh phí để đánh giá lớp phòng thủ tên lửa mới - hoặc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), hoặc Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên đất liền Aegis Ashore.

Trong khi theo các nguồn tin giấu tên, khoản chi này cũng bao gồm các khoản tiền dùng để cải thiện tầm bắn và độ chính xác của các khẩu đội tên lửa đánh chặn PAC-3.

Các nguồn tin cũng lưu ý rằng bất kỳ việc triển khai THAAD hoặc Aegis Ashore đều có thể mất vài năm. Việc tăng cường chi tiêu cho các khẩu đội tên lửa PAC-3 cũng không thể giúp việc nâng cấp nhanh hơn vì khả năng hạn chế của các công ty tham gia, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và Công ty Raytheon, nhằm đẩy nhanh kế hoạch sản xuất.

Hiện các quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên./.