Một cụ bà người Nhật đã gây chấn động giới leo núi sau khi lập kỷ lục là người phụ nữ già nhất chinh phục được đỉnh Everest - “mái nhà thế giới”.

Bà Tamae Watanabe, 73 tuổi, đã đặt chân lên đỉnh núi Everest cao 8.848m sáng 19/5.

Bà Watanabe đã rời Kathmandu từ tháng trước để chinh phục đỉnh Everest, nhưng đã phải điều chỉnh kế hoạch 2 lần do thời tiết xấu.

Với thành tích này, bà Watanabe đã tự phá kỷ lục của mình là người phụ nữ già nhất thế giới chinh phục đỉnh Everest.

Ngày 16/5/2002, chính bà Watanabe đã chinh phục đỉnh Everest từ con đường phía đông nam ở Nepal, một kỷ lục đứng vững suốt một thập kỷ qua.

Bà Watanabe là một trong hai phụ nữ Nhật Bản lập kỷ lục chinh phụ đỉnh Everest.

Trước đó, bà Junko Tabei, thành viên của Đội thám hiểm Everest nữ của Nhật Bản đã ghi tên mình vào lịch sử môn leo núi năm 1975 sau khi trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

Bà Watanabe sinh ngày 21/11/1938, là một trong hai phụ nữ Nhật Bản trên 70 tuổi có kế hoạch chinh phục đỉnh Everest trong mùa leo núi năm nay.

Một phụ nữ Nhật Bản khác là bà Eiko Funahashi, 72 tuổi, đã bắt đầu leo núi theo con đường phía đông nam, nhưng phải từ bỏ kế hoạch lên đỉnh núi vào cuối tháng Tư vì vấn đề sức khỏe. Đây là lần thứ 3 bà Funahashi định phá kỷ lục lập năm 2002 của bà Watanabe, nhưng bà đã không thành công.

Theo sách kỷ lục Guiness, người đàn ông già nhất chinh phục thành công đỉnh Everest là công dân Nepal Min Bahadur Sherchan, người đã đặt chân lên đỉnh núi này tháng 5/2008, khi ông đã 76 tuổi 340 ngày. Người trẻ tuổi nhất đã chinh phục đỉnh Everest là thiếu niên người Mỹ Jordan Romero, khi đó cậu mới 13 tuổi./.