Căn cứ không quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa tháng 9/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 4/3, cuộc chiến pháp lý giữa chính phủ trung ương và chính quyền tỉnh Okinawa về việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh này đã tạm ngừng, khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định chấp nhận kế hoạch hòa giải với chính quyền tỉnh Okinawa do toà án làm trung gian.

Mặc dù hai bên đã chấp nhận kế hoạch hòa giải, Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ tăng cường đàm phán với chính quyền tỉnh Okinawa về một "giải pháp hoà bình" cho vấn đề liên quan tới việc di dời căn cứ Futenma khỏi khu vực Ginowa đông dân cư của tỉnh này.

Theo ông Abe, nếu hai bên mắc kẹt trong cuộc chiến pháp lý thì việc chuyển căn cứ Futenma khỏi khu vực Ginowa sẽ càng khó khăn, và vấn đề này sẽ tồn tại thêm nhiều năm nữa.

Theo kế hoạch hoà giải, Okinawa và Tokyo sẽ ngừng kiện cáo lẫn nhau liên quan tới vấn đề di dời căn cứ Futenma và nối lại đàm phán nhằm đạt được một thỏa hiệp. Nếu các cuộc đối thoại thất bại, hai bên sẽ cam kết tuân thủ phán quyết của tòa án.

Theo một phần của kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ cho ngừng hoạt động xây dựng một căn cứ thay thế Futenma tại thị trấn thưa dân Henoko của thành phố Nago thuộc tỉnh Okinawa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm cho rằng chuyển căn cứ Futenma tới Henoko là "giải pháp duy nhất" để Nhật Bản nhận lại phần đất bị căn cứ Futenma chiếm đóng.

Tái bố trí căn cứ Futenma chiếm phần quan trọng trong một thỏa thuận song phương toàn diện hơn về sắp xếp lại sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Tỉnh trưởng tỉnh Okinawa Takeshi Onaga đã yêu cầu di dời căn cứ trên ra khỏi tỉnh Okinawa.

Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tỉnh trưởng Onaga sẽ tổ chức hội đàm về vấn đề này tại thủ đô Tokyo vào chiều 4/3./.