Các bác sỹ Cuba tới làm việc tại Brazil. (Nguồn: La Red21 Mundo)

Chính phủ Nhật Bản ngày 23/1 cho biết nước này có kế hoạch hỗ trợ đào tạo bác sỹ tại Cuba để đưa sang làm việc ở các bệnh viện mà Nhật Bản thành lập tại các nước đang phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, năm 2015, Chính phủ Cuba và Chính phủ Nhật Bản đã thảo luận về kế hoạch lập cơ sở đào tạo bác sỹ tại Cuba.

Dự kiến, cơ sở này sẽ hoạt động với mục tiêu đào tạo chuyên môn y tế của Nhật Bản cho các bác sỹ Cuba. Số lượng bác sỹ được đào tạo hiện vẫn đang trong giai đoạn đàm phán.

Nhật Bản dự định xuất khẩu dịch vụ y tế nước này với các bệnh viện và trang thiết bị y tế hiện đại trong khuôn khổ chiến lược tăng trưởng kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, thực tế nhiều bác sỹ Nhật Bản không muốn ra làm việc ở nước ngoài trong thời gian dài đã trở thành một yếu tố cản trở kế hoạch này. Do đó, việc đào tạo bác sỹ Cuba nhằm giúp bù đắp tình trạng thiếu hụt số bác sỹ Nhật Bản làm việc tại các cơ sở y tế của nước này ở nước ngoài.

Hiện tại khoảng 40.000 bác sỹ Cuba đang làm việc ở nước ngoài, trong đó có cả các nước đang phát triển và Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao thế mạnh này. Dự kiến, lương của các bác sỹ Cuba làm việc tại nước ngoài sẽ đem lại một nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cơ sở đào tạo y tế nói trên là điểm chính trong chương trình hợp tác Nhật Bản - Cuba sau khi Cuba và Mỹ tái lập quan hệ ngoại giao tháng 7/2015./.