Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ăn một con cá nướng tại cảng cá Soma Haragama ở tỉnh Fukushima. (Nguồn: Reuters)

Nhật báo Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 20/8 cho biết nước này đang xem xét việc yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập hội đồng phân xử để giải quyết đơn khiếu nại của Tokyo liên quan đến việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu các mặt hàng hải sản của Nhật Bản sau khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ đưa ra đề nghị trên trong ngày 20/8, sau khi hai bên không thể hóa giải bất đồng trong các cuộc tham vấn song phương được tiến hành trước đó theo đúng các quy trình thủ tục của WTO.

Ngay sau khi xảy ra thảm họa kép động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011 dẫn đến sự cố rò rỉ phóng xạ hạt nhân ra ngoài môi trường, Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với 50 mặt hàng hải sản từ tỉnh Fukushima và 7 tỉnh lân cận với lý do bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Đến tháng 9/2013, Seoul đã mở rộng lệnh cấm đối với tất cả các mặt hàng thủy sản ở cả 8 tỉnh trên.

Lệnh cấm của Hàn Quốc đã gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế Nhật Bản và buộc Tokyo phải nhiều lần kêu gọi Seoul bãi bỏ với lập luận không có đủ chứng cứ khoa học chứng minh việc rò rỉ phóng xạ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn hải sản.

Để giải quyết vấn đề này, hồi tháng Năm vừa qua, Nhật Bản đã đề nghị Hàn Quốc tiến hành các cuộc tham vấn song phương, song đến nay hai bên vẫn chưa thể tìm được giải pháp chung. Điều này đã buộc Tokyo phải viện tới cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại theo quy định của WTO thông qua việc đề nghị thành lập một hội đồng phân xử./.