Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn thạo tin ngày 5/7 cho biết Nhật Bản đã đề xuất với Hàn Quốc tổ chức một cuộc gặp cấp cao bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) dự kiến diễn ra vào tuần tới ở Ulan Bator, thủ đô Mông Cổ.

Hàn Quốc hiện chưa có hồi đáp rõ ràng về đề xuất trên của Nhật Bản. Một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ với báo giới rằng vấn đề này dường như chưa có tiến triển, song vẫn để ngỏ khả năng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye có thể gặp nhau.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn diễn ra, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận vấn đề liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cam kết tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ nhằm đối phó với những “mối đe dọa."

Tháng 11/2015, Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun Hye đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2013, bà Park đã nhiều lần từ chối gặp Thủ tướng Abe do những bất đồng giữa hai nước xung quanh vấn đề phụ nữ Hàn Quốc vị ép làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đến tháng 3 năm nay, hai nhà lãnh đạo một lần nữa gặp nhau trong khuôn khổ cuộc gặp 3 bên Mỹ​-Nhật-Hàn bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tổ chức ở Washington, Mỹ./.