Đài RFI dẫn nguồn Báo kinh tế Les Echos đưa tin Nhật Bản đang lo thiếu điện nghiêm trọng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc lò phản ứng hạt nhân cuối cùng còn hoạt động ở trung tâm Tomari, miền Bắc Nhật Bản, sắp đóng cửa vào tối 5/5 để bảo trì nhưng không biết khi nào mới được khởi động lại.

Như vậy, cả 54 lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản đều ngưng hoạt động. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1965, Nhật Bản trải qua một đêm không có điện hạt nhân.

Theo Les Echos, chính quyền Tokyo tỏ ra khá bối rối trước sự kiện tất cả các lò phản ứng đều ngưng hoạt động vì đây được xem là một thắng lợi mang tính biểu tượng của phong trào phản đối điện hạt nhân tại Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Tokyo đang tìm cách cho khởi động lại càng nhanh càng tốt hai lò phản ứng ở Fukui, tỉnh phía Tây, với hy vọng thuyết phục được người dân chấp nhận mở lại các nhà máy điện hạt nhân.

Một trong những biện pháp thuyết phục là thông báo không đáp ứng được nhu cầu điện, 5% nhu cầu điện sẽ không được đáp ứng vào mùa hè này ở Tokyo cũng như 4% ở Kansai.

Tờ báo miêu tả tình hình mùa hè năm ngoái khi nạn thiếu điện không nghiêm trọng như dự kiến năm nay vì một số lò phản ứng vẫn còn hoạt động và cung cấp 11% điện. Mặc dù vậy, lúc đó, từ người dân cho đến các công ty, tất cả đều nỗ lực tiết kiệm năng lượng.

Dân chúng đã giảm ánh sáng đèn trong nhà, thang máy chạy luân phiên, nhân viên các công ty chấp nhận làm việc trễ hơn hoặc đến làm từ sáng sớm hay vào ngày cuối tuần, nhờ đó đã tiết kiệm được 10% lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên tuần qua, giới chủ lao động đã cảnh báo không thể kéo dài tình trạng này mỗi năm vì sản xuất của nhiều công ty đã bị sụt giảm./.