Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 7/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã điện đàm với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc để trao đổi những thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm cả việc xác minh tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc thử thành công bom nhiệt hạch (bom H).

Các bên nhất trí rằng nếu Triều Tiên thực sự thử bom H thì hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết không thử vũ khí hạt nhân, đe dọa hòa bình và an ninh của cả khu vực Đông Bắc Á cũng như trên thế giới.

Ngoài ra, Ủy viên phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini và những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thảo luận biện pháp đối phó với Triều Tiên, theo đó nhất trí rằng “cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và nhóm G7 (hiện do Nhật Bản giữ ghế chủ tịch) cần phối hợp phản ứng một cách thống nhất và mạnh mẽ.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo ngày 6/1 cũng đã thảo luận về vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, nhất trí rằng đây là hành động “khiêu khích vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được.”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc đã nhất trí rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên “đáng phải lãnh hậu quả.”

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom H, làm dấy lên những hoài nghi trong giới chuyên gia và quan chức vốn không tin rằng Triều Tiên đã đạt được bước tiến lớn như vậy trong phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngay sau vụ thử, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lập tức ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tiến hành họp khẩn cấp nhằm thảo luận các biện pháp đối phó với tình huống nghiêm trọng nảy sinh từ vụ việc này.

Hiện vẫn chưa xác minh được loại thiết bị hạt nhân mà Triều Tiên vừa thử có phải là bom H như Bình Nhưỡng tuyên bố hay không./.