Kyodo/THX đưa tin, các quan chức Bộ Ngoại giao Israel cho biết tối 1/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề khác.

Ông Gemba đã thông báo với ông Netanyahu về tình hình hợp tác giữa Nhật Bản với các nước châu Âu và Mỹ nhằm cắt giảm lượng dầu nhập khẩu của Iran, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác này thông qua việc "gây sức ép" và "đối thoại" với Tehran.

Về phần mình, ông Netanyahu đã đánh giá cao những nỗ lực của Nhật Bản và nói rằng Israel không muốn chiến tranh. Ông Netanyahu cũng nhiệt tình đáp lại lời mời đi thăm Nhật Bản trong một ngày sớm nhất.

Trước đó cùng ngày, ông Gemba đã gặp Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman, trong đó, khi đề cập tới những nghi ngờ cho rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, ông Lieberman nói rằng mọi sự lựa chọn vẫn còn đang ở trên bàn.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 1/5, Phó Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Baqeri đã có chuyến công du chính thức Trung Quốc để trao đổi quan điểm với các quan chức nước chủ nhà về vấn đề hạt nhân của Iran cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm./.