Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ tưởng niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công đẫm máu bằng khí độc sarin. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 30/4, Tòa án Tokyo đã kết án tù chung thân đối với bị cáo Takahashi Katsuya, 57 tuổi, thuộc giáo phái Aum về tội giết người do có liên quan tới vụ xả khí độc sarin vào tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995.

Theo cáo trạng, Takahashi được cho có hành vi liên quan đưa đón đối tượng thực hiện vụ xả khí sarin vào tàu điện ngầm.

Ngoài ra, tên này còn có liên quan tới 4 tội danh khác, gồm 2 tội sát thương sử dụng khí độc VX, 1 tội bắt giữ một trưởng văn phòng công chứng và 1 tội đánh bom thư.

Tại phiên tòa, Takahashi cho rằng trong vụ xả khí độc sarin, đối tượng hoàn toàn không biết đó là chất độc nên đề nghị tòa bãi bỏ cáo trạng đối với tội danh này.

Trong khi đó, luật sư của tên này cũng cho rằng Takahashi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của “cấp trên,” do đó mức hình phạt trên 10 năm tù là không thỏa đáng.

Trong suốt thời gian 2 tháng xét xử, Takahashi luôn tỏ thái độ ủng hộ đối với trùm giáo phái Aum Shinrikyo, kẻ được cho là chủ mưu vụ xả khí độc sarin năm 1995 và đã bị kết án tử hình.

Takahashi cũng hoàn toàn không có bất kỳ một lời xin lỗi nào đối với những người bị hại và gia đình liên quan tới các tội ác do mình gây ra.

Tuy nhiên, trước những bằng chứng không thể chối cãi và đánh giá hành vi phạm tội nguy hiểm, tòa án Tokyo đã ra phán quyết với mức án được cho là nghiêm khắc nhất giành cho Takahashi.

Takahashi bị bắt giữ từ tháng 6/2012 sau 17 năm lẩn trốn. Phiên tòa xét xử tên này được dư luận Nhật Bản hết sức quan tâm./.