Bức tượng cô gái (ảnh) biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui." (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 4/1 tuyên bố "hết sức đáng tiếc" về bức tượng "phụ nữ mua vui" vừa được dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Ông Suga kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng, đồng thời bày tỏ hy vọng Seoul sẽ phản hồi về vấn đề này.

Bức tượng một cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, được một nhóm hoạt động dân sự dựng hồi tuần trước bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan.

Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận song phương về vấn đề "phụ nữ mua vui," theo đó hai bên cam kết vấn đề này "một cách dứt khoát và triệt để."

Phía Hàn Quốc cũng cam kết sẽ "cố gắng giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng" liên quan việc dỡ bỏ bức tượng cô gái đặt bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul.

Bức tượng này do một tổ chức dân sự Hàn Quốc dựng lên hồi năm 2011 trên vỉa hè gần Đại sứ quán Nhật Bản.

Cũng theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc đã lập một quỹ chăm sóc các nạn nhân còn sống cũng như các gia đình nạn nhân và Nhật Bản đã đóng góp 1 tỷ yên (8,5 triệu USD) vào quỹ này.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc giải quyết vấn đề này trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời./.