Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: AP)

Ngày 9/6, Nhật Bản đã thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ sau khi phát hiện tàu Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông trong sáng cùng ngày. 

Tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố việc tàu Hải quân Trung Quốc đi vào khu vực trên là “hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và gây quan ngại sâu sắc.”

Ông nói: “Senkaku là phần không tách rời của lãnh thổ Nhật Bản trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế. Chính phủ (Nhật Bản) sẽ thể hiện lập trường kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.” 

Ông Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đã lập một đơn vị liên lạc tại trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc văn phòng thủ tướng. Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu duy trì sự phối hợp chặt chẽ với các bộ và các cơ quan chính phủ cũng như với đồng minh Mỹ. 

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Setogiri của Nhật Bản xác nhận vào khoảng 0 giờ 50 phút (giờ địa phương), tàu Hải quân Trung Quốc đã đi vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku, và rời đi lúc 3 giờ 10 phút cùng ngày./.