Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 25/1 cho biết Nhật Bản tỏ ra không sốt sắng trước ý định mời Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ, Nhật Bản lo ngại rằng bước đi này sẽ giúp tăng cường tầm ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc.

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Nhật Bản cho rằng: "Nếu TPP bị giảm giá trị do đưa Trung Quốc vào hiệp định này, thì sẽ không còn giá trị gì để đầu tư công sức nhằm đạt được thỏa thuận này. Thương lượng với Trung Quốc với khả năng thay đổi cái đã ký kết là không khôn khéo."

Theo quan điểm của của Nhật Bản, TPP là một phần chủ chốt của liên minh Mỹ-Nhật. Phát biểu trước Thượng viện Nhật Bản ngày 25/1, Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Tôi cho rằng Tổng thống Trump cũng hiểu về tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng và tôi muốn ông ấy hiểu được ý nghĩa kinh tế và chiến lược của TPP."

Trung Quốc hiện chưa bày tỏ quan điểm rõ ràng về việu liệu nước này có quan tâm đến việc tham gia TPP hay không. Tuy nhiên, Trung Quốc đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 16 nước, song cho đến nay, tiến trình cho RCEP diễn ra chậm chạp./.