Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 5/6, các quan chức thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản cho biết đảng này có kế hoạch đệ trình Quốc hội một dự luật nhằm bảo vệ các đảo hẻo lánh của nước này gần các khu vực biên giới có người ở.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tỏ ra ngày càng quyết đoán trong các hoạt động trên biển.

Các ủy ban của LDP - phụ trách các đảo tranh chấp và phát triển kinh tế ở các đảo xa xôi - đã tổ chức một cuộc họp chung cùng ngày và đề xuất một bản phác thảo dự luật trên, trong đó kiến nghị chính quyền trung ương mua đất trên những đảo này và hỗ trợ tài chính cho người dân trên đảo.

Dự luật này không những hối thúc trung ương xây dựng thêm đường sá, cảng biển và sân bay trên những đảo này mà còn góp phần hỗ trợ các hoạt động của Các lực lượng Phòng vệ (SDF) và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) tại đây.

Tokyo sẽ ưu tiên áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho hơn 30 đảo, căn cứ vào tầm quan trọng về địa lý và tốc độ giảm dân số.

Trong số các đảo này có đảo Rebun, Rishiri và Okushiri ở ngoài khơi đảo lớn Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản; đảo Sado trên Biển Nhật Bản và các đảo Tsushima và Goto ở ngoài ngơi đảo lớn Kyushu, Tây Nam Nhật Bản./.