Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 10/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng Triều Tiên có thể đang sở hữu các vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng trong một cuộc chiến thực sự.

Nhận định này được đưa ra sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cách đây một tuần.

Phát biểu với báo giới, ông Onodera cho biết sức công phá trong vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là “160 kiloton, gấp 10 lần sức công phá của bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima” năm 1945. Người đứng đầu ngành quốc phòng Nhật Bản nhận định: “Tôi không thể nào phủ nhận khả năng Triều Tiên đang sở hữu các vũ khí hạt nhân.” 

[Người dân Hàn Quốc không lo ngại xảy ra chiến tranh với Triều Tiên]

Đề cập tới việc liệu có thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân hay không, ông Onodera cho hay: “Điều này tùy thuộc vào sự đánh giá của cộng đồng quốc tế. Không bàn đến vấn đề có thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân hay không, nước này trên thực tế đã liên tiếp thực hiện các vụ thử hạt nhân và có khả năng làm vậy.”

Trong một chương trình truyền hình trước đó cùng ngày, ông Onodera dự đoán hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên có thể là vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông cho rằng có khả năng tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản một lần nữa, giống như tên lửa đạn đạo tầm trung mà Bình Nhưỡng phóng qua Hokkaido hồi cuối tháng trước.

Ngoài ra, quan chức này cũng nói bóng gió rằng Nhật Bản đang yêu cầu Mỹ tiến hành biện pháp đáp trả có kiềm chế đối với Triều Tiên.

Ông nói: "Rõ ràng Hàn Quốc sẽ là nước hứng chịu tổn thất to lớn, và Nhật Bản sẽ bị đặt vào tình thế tương tự. Trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Nhật Bản, chúng tôi luôn truyền đạt quan điểm này"./.