Căn cứ không quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa tháng 9/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Đài NHK, ngày 14/10, Cục Phòng vệ Nhật Bản tại Okinawa yêu cầu Bộ trưởng Đất đai vô hiệu hóa quyết định của Tỉnh trưởng Okinawa đưa ra trước đó về việc thu hồi giấy phép của hoạt động liên quan tới việc di dời căn cứ Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Dự kiến, Bộ Đất đai sẽ cần hơn một tháng để quyết định về vấn đề này. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Tỉnh trưởng Okinawa Onaga Takeshi thu hồi quyết định cho phép san lấp mặt bằng tại một khu vực ven biển Henoko.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ trước đó đã đồng ý di dời Căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ từ vùng đông dân ở Okinawa tới Henoko, nơi thưa dân hơn cũng trên đảo này.

Trước đó, vào ngày 13/10, tỉnh trưởng đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản, ông Takeshi Onaga đã chính thức thu hồi giấy phép xây dựng tại căn cứ Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo này. ​

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền trung ương Nhật Bản và chính quyền Okinawa đã không đạt được một thỏa hiệp liên quan tới việc tái bố trí căn cứ Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại địa phận tỉnh này.

Hôm 14/9, ông Takeshi Onaga thông báo sẽ thu hồi giấy phép xây dựng tại căn cứ không quân trên sau khi chính quyền Okinawa phát hiện có “tiêu cực” trong các giấy phép gốc do vị tỉnh trưởng tiền nhiệm ban hành./.