Núi lửa tại Hakone. (Nguồn: theextinctionprotocol.com)

Nhà chức trách Nhật Bản đã nâng cảnh báo núi lửa ở Hakone, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Nam Tokyo, vào sáng 6/5, dự báo khả năng xảy ra vụ phun trào nhỏ có thể tác động đến thị trấn suối nước nóng Owakudani ở gần đó và kêu gọi người dân tránh xa các khu vực nguy hiểm.

Cảnh báo trên được nâng lên từ mức 1 - mức “bình thường”, lên cấp độ 2 - mức khuyến cáo hạn chế thâm nhập khu vực xung quanh miệng núi lửa.

Số lượng các cơn địa chấn do núi lửa ngày 5/5 lên tới 116 trận, mức cao nhất từng được ghi nhận trong vòng một ngày mặc dù vào 3 giờ chiều 6/5, con số này giảm xuống còn 8 trận.

Văn phòng thị trấn đã ban bố lệnh sơ tán khỏi bán kính 300m xung quanh khu vực Owakudani và phong tỏa tuyến đường dẫn đến khu vực này. Phạm vi sơ tán đã được điều chỉnh lại so với công bố trước đó là 700m bán kính.

Vùng núi Hakone là điểm đến nổi tiếng cho nhiều du khách và người leo núi ở tỉnh Kanagawa. Tuy nhiên, vì đang trong thời gian nghỉ Tuần lễ Vàng nên cảnh báo trên đã khiến không khí tại đây bớt náo nhiệt.

Hoạt động địa chất của khu vực gia tăng từ ngày 26/4 với các trận động đất từ các địa điểm quanh Owakudani.

Ngày 5/5, một số trận động đất nhỏ đã xảy ra ở đoạn Hakone-Yumoto, trong khi hơi nước phụt lên mạnh tại các cơ sở nước khoáng nóng ở Owakudani, khiến nhà chức trách địa phương xác định khả năng hoạt động núi lửa đang tăng cường.

Các quan chức cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại hơn sau khi ba trận động đất còn lại tập trung sâu hơn so với các trận buổi sáng, làm gia tăng khả năng gây ra vụ nổ hơi nước.

Một cuộc điều tra địa chất của Núi Hakone cho biết khu vực này đã từng xảy ra phun trào vào thế kỷ 12 và 13 gần Owakudani, nhưng chưa có ghi nhận nào về các đợt phun trào sau đó ở khu vực này.

Hoạt động núi lửa ở Hakone gia tăng đáng kể vào năm 2001, gây ra các cơn địa chấn nhỏ và biến dạng địa chất kéo dài khoảng bốn tháng./.