Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 24/7 đã thông qua văn kiện hướng dẫn dự toán ngân sách tài khóa 2016 nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong khi vẫn theo đuổi củng cố tài chính.

Trong hướng dẫn, chính phủ không áp đặt giới hạn trần dự toán ngân sách từ các bộ và các cơ quan, nhằm thực hiện ngân sách một cách linh hoạt theo tình hình kinh tế.

Nếu các bộ và các cơ quan trình dự toán ngân sách theo bản hướng dẫn này, tổng ngân sách đề nghị cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2016 có thể sẽ vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen (tương đương 807,5 tỷ USD) và là năm thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng này. Các bộ và cơ quan sẽ đưa ra dự toán vào cuối tháng 8/2015 dựa trên bản hướng dẫn này, trước khi dự thảo tổng chi ngân sách cho tài khóa 2016 vào cuối năm nay.

Trong khi đó, dự toán ngân sách an sinh xã hội, chiếm phần lớn nhất của ngân sách, được phép tăng thêm 670 tỷ yen so với mức 30.200 tỷ yen đã được phê chuẩn trong tài khóa 2015. Điều này phản ánh tình trạng dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ xem xét kỹ lưỡng mức đề nghị trên nhằm kiềm chế chi tiêu do không có giới hạn mức trần.

Hướng dẫn dự toán ngân sách cũng dành riêng khoảng 4.000 tỷ yen cho các chính sách thực thi chiến lược tăng trưởng mới nhất của Tokyo, theo đó kêu gọi ứng dụng công nghệ robot và hỗ trợ cũng như tăng việc làm cho phụ nữ, cùng với hàng loạt giải pháp khác. Để trang trải cho khoản chi đặc biệt này, văn bản hướng dẫn giảm khoảng 10% dự toán các khoản chi chính sách không bắt buộc bao gồm cả các công trình công cộng.

Các dự toán chi tiêu bắt buộc bao gồm chi phí nhân sự sẽ đạt tổng cộng 12.500 tỷ yen, tương đương mức đã được thông qua trong ngân sách 2015./.