Ông Yoichi Masuzoe trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, người dân thủ đô Tokyo của Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu thị trưởng mới, thay thế ông Yoichi Masuzoe, người vừa phải từ chức tháng trước do bê bối quỹ chính trị.

Trong số 21 ứng cử viên ra tranh cử lần này - con số kỷ lục, những ứng cử viên sáng giá nhất gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng, bà Yuriko Koike, 64 tuổi; cựu Bộ trưởng Nội vụ Hiroya Masuda, 64 tuổi; và cựu bình luận viên truyền hình Shuntaro Torigoe, 76 tuổi.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 17 ngày qua, các ứng cử viên đã tranh luận nhiều vấn đề của thành phố, như làm cách nào để đảm bảo đăng cai thành công Thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2020, hay giải quyết tình trạng thiếu cơ sở chăm sóc người già và trẻ nhỏ ở thủ đô.

Ngoài ra, các ứng cử viên cũng tranh luận về cách thức ngăn chặn các vụ bê bối liên quan đến tiền bạc đã từng làm hai thị trưởng Tokyo phải từ chức.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Koike, một cựu nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, ra tranh cử để trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo, nhưng không được sự ủng hộ của đảng này. Thay vào đó, LDP ủng hộ ông Masuda - cựu Tỉnh trưởng tình Iwate.

Trong khi đó, ứng cử viên Torigoe nhận được sự ủng hộ thống nhất của đảng Dân chủ (DP) và ba đảng đối lập khác.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ trở thành thị trưởng Tokyo trong 4 năm tới.

Trong cuộc bầu cử trước, hồi tháng 2/2014, ông Masuzoe, cựu Bộ trưởng Y tế và phúc lợi xã hội, đã giành chiến thắng áp đảo với hơn 2,11 triệu phiếu bầu.

Ông đã phải từ chức hồi tháng trước sau khi thừa nhận đã sử dụng các quỹ chính trị vào mục đích cá nhân.

Ông cũng bị chỉ trích vì sử dụng xe công trong các chuyến về thăm quê hoặc chi tiêu quá tay cho các chuyến công du nước ngoài.

Người tiền nhiệm của ông Masuzoe là ông Naoki Inose cũng đã phải rời nhiệm sở tháng 12/2013 vì một bê bối tiền bạc liên quan đến chiến dịch tranh cử./.