Nhật Bản sắp nối lại nhập khẩu lúa mỳ trắng từ Mỹ

Nhật Bản sẽ nối lại nhập khẩu lúa mỳ trắng từ miền Tây nước Mỹ vào tháng Tám tới do lo ngại về sụt giảm lượng dự trữ lúa mỳ trắng.
Nhật Bản có thể sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu lúa mỳ trắng từ khu vực miền Tây nước Mỹ vào đầu tháng Tám tới do lo ngại về sự sụt giảm của lượng dự trữ lúa mỳ trắng, vốn là nguyên liệu chính để làm các loại bánh.

Theo hãng tin Reuters, sự trở lại của Nhật Bản trên thị trường lúa mỳ trắng có thể sẽ giúp đẩy giá mặt hàng này lên.

Trước đó, Nhật Bản và một số nước khác đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu lúa mỳ từ khu vực miền Tây nước Mỹ sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 29/5 vừa qua thông báo họ đã phát hiện các cây lúa mỳ biến đổi gen (GMO) mà họ chưa cho phép bán hoặc tiêu thụ tại một trang trại ở bang Oregon. Các lệnh cấm này đã đẩy giá lúa mỳ giảm mạnh trên thị trường thế giới.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết hoạt động nhập khẩu chỉ bắt đầu khi nước này nhận được kết quả điều tra của Mỹ về nguyên nhân xuất hiện loại lúa mỳ GMO chưa được cấp phép ở trang trại đó.

Theo bộ này, Mỹ cần tiến hành kiểm tra các loại lúa mỳ xuất khẩu trước khi bán ra nước ngoài. Quan chức của Bộ Nông nghiệp Toru Hisazome cho hay thời điểm Nhật Bản cho phép nhập khẩu lại lúa mỳ sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán với các nhà chức trách Mỹ.

Dự trữ lúa mỳ tại các nhà máy xay xát của Nhật Bản đang giảm mạnh từ mức 150.000 tấn (tương đương 2,3 tháng sử dụng) vào thời điểm trước khi phát hiện vụ việc về lúa mỳ GMO. Mặc dù các kho dự trữ lúa mỳ của Nhật Bản sẽ được bổ sung thêm 170.000 tấn mà nước này đã nhập khẩu từ trước khi họ ban hành lệnh cấm nhập khẩu lúa mỳ từ miền Tây nước Mỹ. Tuy nhiên, lượng dự trữ sẽ tiếp tục giảm nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ.

Tuần trước, để thay thế loại lúa mỳ trắng miền Tây nước Mỹ, lần đầu tiên kể từ năm 1960, Nhật Bản đã nhập 750 tấn lúa mỳ đỏ mềm vụ Đông và một loại lúa mỳ trắng khác của Mỹ.

Hàng năm, Nhật Bản - quốc gia nhập khẩu lúa mỳ lớn thứ 6 thế giới - mua khoảng 800.000 tấn lúa mỳ trắng miền Tây từ Mỹ, gồm loại lúa mỳ trắng mềm và một loại lúa mỳ khác (club wheat) được phát triển dành riêng cho thị trường Nhật Bản./.

T.M (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục