Các thành viên thuộc Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 27/3, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị để xây dựng một lực lượng đổ bộ giống Lính thủy đánh bộ Mỹ bằng việc thành lập một đơn vị huấn luyện mới cho các thành viên của lực lượng đổ bộ có quy mô lữ đoàn này.

Một buổi lễ ra mắt đơn vị huấn luyện nói trên đã được tổ chức tại doanh trại Ainoura thuộc GSDF tại Sasebo, tỉnh Nagasaki ở Tây Nam Nhật Bản ngày 27/3. Lữ đoàn đổ bộ của GSDF dự kiến sẽ đóng tại chính doanh trại này. Trước đó, một đơn vị tiền trạm đã được triển khai tại đây năm 2015.

Lữ đoàn đổ bộ dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 3/2018, có nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công nhằm vào các hòn đảo Nhật Bản, trải dài phía Tây Nam từ đảo Kyushu tới Đài Loan, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với quyết tâm ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển.

GSDF tiết lộ rằng lực lượng mới sẽ trải qua một khóa huấn luyện sử dụng các xe bọc thép lội nước AAV-7 - loại xe được Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng cả trên biển và trên bộ./.