Tổng tham mưu trưởng quân đội Ai Cập Mahmoud Hegazy (phải) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ngày 3/12, người phát ngôn quân đội Ai Cập Mohamed Samir cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Trung tướng Mahmoud Hegazy đã có cuộc hội đàm tại Cairo với Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ông Katsutoshi Kawano đang dẫn đầu một phái đoàn quân sự trong chuyến công du tới một số các quốc gia Trung Đông.

Trung tướng Hegazy đã thảo luận với Đô đốc Katsutoshi Kawano những diễn biến mới nhất trong tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông, cũng như quan hệ hợp tác quân sự song phương giữa Ai Cập và Nhật Bản.

Đô đốc Katsutoshi Kawano đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các lực lượng vũ trang Ai Cập.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bị giới hạn hoạt động theo Điều 9 trong Hiến pháp nước này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2006, ông đã có những bước đi cụ thể nhằm mở rộng năng lực quân đội ​Xứ sở ​Mặt trời mọc.

Hồi tháng 5 vừa qua, nội các Nhật Bản đã thông qua 2 dự luật quốc phòng quan trọng cho phép Lực lượng Phòng vệ nước này thực hiện các hoạt động rộng hơn cũng như thực thi quyền phòng vệ tập thể và cho phép triển khai các nhiệm vụ quốc phòng bên ngoài lãnh thổ nhằm bảo vệ các quốc gia bạn bè./.