Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và phu nhân phát biểu khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, Nhật Bản. (Ảnh: Hy Hữu-Gia Quân/Vietnam+)

Ngày 29/10, tại thành phố Yokohama, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và tỉnh Kanagawa đã tổ chức lễ hội "Vietnam Festa" 2016. Đây là lễ hội Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji, đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản và bạn bè Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết năm 2015, tỉnh Kanagawa lần đầu tiên tổ chức lễ hội Việt Nam với dự kiến trong hai ngày diễn ra lễ hội có thể thu hút được 200.000 người tham dự, tuy nhiên lễ hội đã thu hút tới gần 400.000 người tham dự, một con số được đánh giá là kỷ lục.

Đây là lý do năm nay tỉnh Kanagawa tiếp tục tổ chức lễ hội Việt Nam với hy vọng sẽ phá kỷ lục của năm ngoái. Trước sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Kanagawa, nhu cầu giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước cần được tăng cường thúc đẩy hơn nữa.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã nhắc lại lịch sử của thành phố Yokohama, thủ phủ tỉnh Kanagawa, khi 100 năm trước thành phố chỉ là một làng chài nhỏ với khoảng 100 hộ dân sinh sống, tuy nhiên với chính chính sách phát triển kinh tế, mở rộng giao lưu quốc tế đã làm cho thành phố Yokohama tươi đẹp như ngày hôm nay, với Tổng thu nhập quốc dân (GDP) thuộc nhóm các thành phố đứng đầu Nhật Bản.

Việc lần thứ hai lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức tại Yokohama là minh chứng rõ ràng cho chính sách giao lưu quốc tế của tỉnh. Thành phố Yokohama đã trở thành trung tâm giao lưu quốc tế hàng đầu của Nhật Bản. Đại sứ mong muốn thông qua lễ hội Việt Nam lần này, người dân tỉnh Kanagawa nói riêng, người dân Nhật Bản nói chung sẽ tăng cường giao lưu, hiểu biết hơn nữa và quan trọng qua lễ hội người Việt Nam cũng sẽ biết đến Kanagawa nhiều hơn và mong muốn hợp tác với tỉnh Kanagawa.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay, lần thứ hai gian "Trưng bày chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông" do Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện đã tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan Việt Nam và Nhật Bản đến tìm hiểu và bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Việt Nam.

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, Nhật Bản thu hút đông đảo người dân và bạn bè Nhật Bản. (Ảnh: Hy Hữu-Gia Quân/Vietnam+)

Ngoài ra, tại Lễ hội Việt Nam năm nay, các tiết mục nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như múa rối nước, trình diễn áo dài đã đem đến cho người dân Nhật Bản những giây phút thoải mái, thú vị, giúp những người bạn Nhật Bản hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. Tại các gian hàng ẩm thực của Việt Nam, người dân Nhật Bản đã xếp thành những hàng dài để thưởng thức các món ăn Việt Nam.

Đặc biệt tại lễ hội năm nay, với tinh thần tương thân, tương ái hướng về đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua, ban tổ chức đã bố trí một gian để những người bạn Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tham gia lễ hội bày tỏ tình cảm, ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung.

Lễ hội Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày từ 29 đến 30/10./.