Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Mainichi Shimbun (Nhật Bản) tiến hành hai ngày 8 - 9/8, tỷ lệ ủng hộ giành cho chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe là 32%, tụt ba điểm so với kết quả thăm dò tháng trước, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 49%, giảm 2 điểm so với hồi tháng 7.

Đây được coi là mức ủng hộ thấp nhất giành cho chính quyền Abe trong các cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun tiến hành kể từ ông Abe nhậm chức tháng 12/2012.

Nguyên nhân của kết quả trên được chỉ ra là do các chính sách của chính phủ cầm quyền, khi chỉ có 27% tỷ lệ dân chúng ủng hộ, trong khi con số phản đối lên đến 61%. Kết quả điều tra cũng cho thấy, có đến 57% trong tổng số người được hỏi phản đối kế hoạch kích hoạt lại hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ chiếm 30%.

Trong số những người ủng hộ nội các Abe, 47% ủng hộ kế hoạch tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Sendai, so với 38% phản đối. Trong số những người không ủng hộ chính phủ của ông Abe, 74% phản đối, trong khi chỉ có 18% số người ủng hộ việc kích hoạt lại nhà máy này./.