Bãi đá Vành Khăn chụp tháng 8/2015 cho thấy các rạn san hô đang bị tàn phá bởi sự tôn tạo trái phép của Trung Quốc. (Nguồn: CSIS)

Theo báo Japan News (Nhật Bản) ngày 29/10, chính phủ Mỹ đã thông báo với Nhật Bản và các đồng minh khác về việc Washington tiếp tục kế hoạch tuần tra trên Biển Đông.

Theo báo này, kế hoạch của Mỹ có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ ủng hộ việc tàu chiến Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, coi đây là hành động phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhà lãnh đạo Tokyo khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ các đại dương rộng mở, tự do và hòa bình.

Về phía Indonesia, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông kiềm chế, đồng thời hối thúc Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khởi động các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để quản lý những căng thẳng tại vùng biển này.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh Indonesia sẵn sàng đóng "vai trò tích cực" trong việc giải quyết tranh chấp do có lợi ích hợp pháp trong hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ông kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế, tránh những hành động có thể phá hoại lòng tin dẫn đến nguy cơ gây bất ổn trong khu vực.

Trước đó, ngày 27/10, hãng AFP đưa tin tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây được xem là động thái cụ thể đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai đều đặn các hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Theo Reuters, tàu USS Lassen tiến gần các bãi đá Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Các chuyến tuần tra tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới./.