Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Kyodo, ngày 12/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để thảo luận nhằm hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sâu rộng hơn về một hiệp ước đầu tư song phương.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận cho phép các công ty của nước này thâm nhập thị trường tiềm năng của Iran. Các cuộc đàm phán nhằm đạt được một hiệp ước đầu tư giữa Nhật Bản và Iran được khởi động từ đầu tháng 9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi cuối tháng 9 đã có cuộc gặp song phương bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York và nhất trí sẽ nỗ lực nhằm sớm kết thúc quá trình đàm phán.

Trước khi rời Nhật Bản để lên đường thăm Iran và Qatar, Ngoại trưởng Kishida cho biết ông sẽ thảo luận với Tehran về việc tăng cường hợp tác kinh tế, đồng thời hối thúc Iran tuân thủ thỏa thuận vừa đạt được với các cường quốc hồi tháng 7 nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân bằng phương thức ngoại giao.

Với việc các lệnh trừng phạt Iran dự kiến được dỡ bỏ vào đầu mùa Xuân năm tới, Mỹ và các nước châu Âu đang tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ thương mại với Iran. Do đó, Nhật Bản muốn bắt kịp các động thái này.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo hy vọng một hiệp ước đầu tư sẽ đảm bảo cho các công ty Nhật Bản không bị các công ty Mỹ và châu Âu bỏ lại trong cuộc đua giành thị phần tại quốc gia giàu dầu mỏ Iran./.