Tên lửa ICBM Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm sáng 31/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cần có thêm hành động với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đây của nước này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe đã xác nhận thông tin trên. Ông đánh giá cao cam kết của nhà lãnh đạo Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời khẳng định ông sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân Nhật Bản.

Theo Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda, trong cuộc điện đàm nói trên, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ chưa đề cập đến việc sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử thành công lửa Hwasong-14 vào đêm 28/7. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ hai của Triều Tiên.

[Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa]

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận tên lửa đạt tới độ cao 3.724,9km và bay được 998km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển. Nhật Bản cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên Biển Nhật Bản.

Một chuyên gia về tên lửa thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học đánh giá tên lửa mà Triều Tiên phóng thử lần này có thể vươn tới nhiều thành phố của Mỹ như Los Angles, Denver và Chicago.

Tổng thống Donal Trump tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động nguy hiểm và coi thường cộng đồng quốc tế, đồng thời bác bỏ lập luận của Bình Nhưỡng rằng các vụ thử vũ khí của nước này là nhằm đảm bảo an ninh. Về phần mình, Thủ tướng Abe đã kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước, như Mỹ và Hàn Quốc, nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên./.