Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản. (Nguồn: presstv)

Lực lượng Phòng không Nhật Bản thông báo ngày 9/9, các máy bay chiến đấu F-15 của nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập với các máy bay ném bom B1-B của Mỹ ở vùng trời trên Biển Hoa Đông.

Cuộc diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc tăng cường đối phó trước khả năng Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử tên lửa để kỷ niệm ngày Quốc khánh, chỉ vài ngày sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, vụ thử hạt nhân lớn nhất làm rung chuyển các thị trường tài chính và làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

[Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thử tên lửa vào ngày 9/9]

Để tham gia cuộc diễn tập trên, Không quân Mỹ đã triển khai hai máy bay ném bom B1-B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, trong khi phía Nhật Bản đưa hai máy bay chiến đấu F-15 tham gia diễn tập.

Trước đó, hôm 31/8 vừa qua, các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cũng tiến hành một cuộc diễn tập trên không với các máy bay B1-B và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 ở vùng trời phía Nam Bán đảo Triều Tiên, hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo bay qua phía Bắc Nhật Bản./.