Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)

Theo hãng Kyodo, ngày 1/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa người đứng đầu chính phủ hai nước.

Cuộc gặp trên diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngay trước thềm cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, dự kiến cũng sẽ diễn ra trong ngày 1/11.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh đang dần được cải thiện.

Trước đó ngày 30/10, cũng đã diễn ra cuộc gặp giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Chủ tịch Đại hội đồng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ song phương.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản và người đồng cấp Trung Quốc diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật tại Seoul cùng với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Park Geun-hye.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra ngày 1/11 sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo của ba nước láng giềng Đông Bắc Á trong hơn 3 năm qua.

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên này, vốn vẫn được tổ chức thường niên, gần đây nhất được tiến hành năm 2012, nhưng sau đó bị gác lại do những tranh cãi về lãnh thổ cũng như phần lịch sử chung./.