Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: WSJ)

Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tìm kiếm thỏa thuận với các nhà lãnh đạo của 5 nước Đông Nam Á trong hội nghị sắp tới ở Tokyo, theo đó các nước kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao ở khu vực Mekong.

Nguồn tin trên cho hay ông Abe muốn đưa cụm từ “tăng trưởng chất lượng cao” vào tuyên bố chung tại cuộc gặp cấp cao tổ chức ngày 27/6.

Điều này cho thấy Tokyo muốn cạnh tranh trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Mekong trong đó có sáng kiến thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) của Bắc Kinh.

Nhật Bản cũng hy vọng sẽ tạo ra sự khác biệt với Trung Quốc xung quanh vấn đề phát triển hạ tầng khu vực bằng cách thúc đẩy kỹ thuật và công nghệ thân thiện môi trường của nước này.

Năm nước tham dự hội nghị cấp cao thường niên được tổ chức từ năm 2009 bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Ông Abe cũng dự kiến sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với người đồng cấp của mình.

Trong cuộc gặp cấp cao này, Nhật Bản cũng có thể sẽ đề nghị các nước Đông Nam Á hợp tác hơn nữa về phương diện an ninh.

Tuyên bố chung kể trên sẽ là văn bản sửa đổi của văn kiện đã được công bố sau Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản hồi năm 2012, trong đó Nhật Bản cam kết hỗ trợ 600 tỷ yen viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong hơn 3 năm kể từ tài khóa 2013.

Ông Abe cam kết hồi tháng 5/2015 rằng Nhật Bản sẽ thúc đẩy đầu tư hạ tầng ở châu Á khoảng 30% trong hơn 5 năm tới so với mức hiện nay.

Cam kết này có thể giúp Tokyo giữ vai trò tiên phong ở một khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đang có nhu cầu rất lớn về phát triển hạ tầng./.