Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 29/6, Nhật Bản và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn chính thức cấp cao hai ngày về các vấn đề biển tại Fukuoka, miền Nam Nhật Bản, với các cuộc thảo luận về cách thức tránh các cuộc đụng độ bất ngờ ở Biển Hoa Đông.

Trọng tâm của cuộc tham vấn lần này là liệu hai nước có thể mở đường cho việc sớm thực hiện một "Cơ chế liên lạc trên biển và trên không" hay không. Cơ chế này là một đường dây nóng giữa giới chức quốc phòng, nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển Hoa Đông nơi Trung Quốc thách thức chủ quyền của quần đảo không người do Nhật Bản kiểm soát.

Cũng tại cuộc tham vấn lần thứ 7 này, giới chức cấp cao của bộ ngoại giao, bộ quốc phòng và lực lượng hải cảnh hai nước cũng sẽ trao đổi quan điểm về một dự án khai thác chung các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông.

[Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku]


Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ​nước này muốn giảm căng thẳng (với ​Trung Quốc) ở Biển Hoa Đông, trước thềm cuộc gặp có thể giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức từ ngày 7-8/7.

Nhật Bản và Trung Quốc đã không tạo được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán trước đó về những vấn đề trên, một phần do quyết định của Nhật Bản đưa quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông dưới sự kiểm soát của nhà nước năm 2012, khiến Bắc Kinh tức giận./.