Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo sau hội đàm về vấn đề "phụ nữ mua vui" ngày 28/12/2015. (Nguồn: Y​onhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin, phát biểu trong một chương trình truyền hình, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 4/1 cho biết, ngoài Hàn Quốc, Tokyo không có ý định thực hiện những bước đi tương tự với các nước và khu vực khác liên quan tới vấn đề "phụ nữ mua vui."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đài Loan (Trung Quốc) đề nghị Nhật Bản đàm phán về vấn đề các phụ nữ Đài Loan bị ép làm việc phục vụ binh sỹ Nhật Bản thời chiến.

Ông Yoshihide Suga cho biết: "Hiện, các chính phủ (Nhật Bản và Hàn Quốc) chỉ xác nhận thực hiện giải pháp này cho vấn đề (phụ nữ mua vui) giữa Nhật Bản và Hàn Quốc."

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Nhật Bản cũng cho hay, Tokyo không có ý định khởi động các cuộc đàm phán mới với Đài Loan về vấn đề trên.

Hôm 28/12, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử về việc giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo đó, Nhật Bản sẽ đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân Hàn Quốc./.